จาก “Spencer” สู่ “King Richard” ผู้กำกับกำลังปัดฝุ่น

“Spencer” สู่ “King Richard” ผู้กำกับกำลังปัดฝุ่น เรื่องราวของทั้งสองเรื่องนี้อีกครั้งในเรื่องเล่าที่สดใหม่กว่าเดิม

เรื่องราวของทั้งสองเรื่องนี้อีกครั้งในเรื่องเล่าที่สดใหม่กว่าเดิม

Spencer”, “King Richard”, “Being the Ricardos”, “Tick, Tick … Boom!” และ “House of Gucci” กับเรื่องราวของผู้ชมที่ต้องบอกเลยว่าในตอนนี้เราอยู่ในยุคทองของนิยายอิงประวัติศาสตร์ ตั้งแต่เรื่อง “The Underground Railroad” ของโคลสัน ไวท์เฮด ดัดแปลงสำหรับโทรทัศน์โดยแบร์รี เจนกินส์ ไปจนถึงหนังสือขายดีของมาร์ค ซัลลิแวน เรื่อง “Beneath a Scarlet Sky” ที่พัฒนาโดย Pascal Pictures ไปจนถึงนิยายของฮิลารี แมนเทลเรื่อง “Wolf Hall ” ดัดแปลงเป็นซีรีย์จำกัดของ BBC ที่ได้รับรางวัล BAFTA รวมถึงละครบรอดเวย์และเวสต์เอนด์

แนวโน้มดังกล่าวครอบคลุมชีวประวัติของฮอลลีวูดและภาพยนตร์ที่อิงตามข้อเท็จจริง ซึ่งมักเป็นที่ชื่นชอบของออสการ์ เมื่อผู้กำกับย้อนเวลากลับไปเพื่อค้นหาเบาะแสและทำความเข้าใจสภาพของมนุษย์ ในขณะที่เราพิจารณาผู้เข้าแข่งขันจากผู้กำกับ ไม่ว่าพวกเขาจะปั่นเรื่องราวของบุคคลหรือเหตุการณ์ต่างๆ ก็ตาม พวกเขากำลังหักล้างอดีตเพื่อเปิดเผยความจริงในปัจจุบัน ตั้งแต่ Pablo Larraín ถึง Reinaldo Marcus Green, Aaron Sorkin ถึง Ridley Scott ถึง Lin-Manuel Miranda ผู้กำกับปีนี้รู้สึกถึงแรงผลักดันของประวัติศาสตร์ให้เป็นภาพยนตร์ที่ตื่นตาตื่นในมากขึ้นตั้งแต่เรื่อง “Spencer”, “King Richard”, “Being the Ricardos”, “Tick, Tick … Boom!” และ “House of Gucci”

สิ่งสำคัญอีกประการสำหรับการนำเรื่องราวของ “Spencer” และ “King Richard”, มานำเสนอในยุคปัจจุบัน คือการแสดงภาพชาวอเมริกันผิวดำที่จะมีความหลากหลายมากขึ้นบนหน้าจอ

บางครั้งทีมผู้สร้างก็ไขว่คว้าหาข้อเท็จจริง แต่อย่างที่ Mantel นักเขียนนวนิยายเจ้าของรางวัล Booker Prize ได้กล่าวไว้ว่า “ข้อเท็จจริงไม่ใช่ความจริง” ดังนั้นทีมผู้สร้างจึงบีบอัด เหลวไหล และเปลี่ยนลำดับของเหตุการณ์เพื่อนำเสนอเรื่องราวที่สดใหม่และน่าสนใจ และอาจเป็นการใกล้เคียงกับความจริงมากขึ้น

สำหรับเรื่อง Spencer” ซึ่งผู้กำกับลาร์แรนอธิบายว่าเป็น “นิยายที่แท้จริง” เช่นเดียวกับภาพยนตร์ชีวประวัติสุดแฟนตาซีเรื่อง “Jackie” ซึ่งทำให้นาตาลี พอร์ตแมนได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์จากบทจ็ากเกอลีน เคนเนดี ละครเรื่องนี้ทำให้คริสเตน สจ๊วร์ตงดงามและน่าเกรงขามเป็นนักแสดงนำ เธอเปล่งประกายความสมจริงราวกับเจ้าหญิงไดอาน่า ดังที่ลาร์ เรนบอก กับ Varietyภาพยนตร์เรื่องนี้ทับซ้อนกันว่า “ทุกอย่างเกี่ยวข้องกับสถานการณ์ของมนุษย์ที่เปราะบาง เต็มไปด้วยความเจ็บปวดและความตื่นตระหนก และโอกาสที่จะหายเป็นปกติ”

สำหรับการทำงานในนิยายอิงประวัติศาสตร์ เขากล่าวว่า “ในกรณีนี้ เป็นชีวประวัติที่เล่าผ่านมุมมองของพ่อที่มีแผนสำหรับลูกสาวของเขา และครอบครัวเท่านั้นที่ส่งเสริมให้เราเห็นอย่างรวดเร็วว่าชายคนหนึ่งไม่ได้ทำสิ่งนี้สำเร็จโดยลำพัง … พวกเขาเป็นกระดูกสันหลังของแผนของริชาร์ด ถ้าไม่มีพวกเขา ก็ไม่มีเรื่องราว”

ตั้งแต่เรื่องราวของ Diana ถึง Lucy ถึง Larson จากตระกูล Williams ไปจนถึง Guccis ผู้กำกับที่มีพลังในปีนี้กรองฝุ่นของประวัติศาสตร์เพื่อสร้างชีวิตที่สดใสในความโกลาหลและการเชื่อมต่อทั้งหมด – ทั้งที่ที่เราออกไปนอกรางและที่ที่เราบรรลุเป้าหมาย อย่างที่ Mantel นักเขียนนวนิยายบอก ข้อเท็จจริงไม่ใช่ความจริงทางอารมณ์ ความท้าทายคือการเปิดโปงและแกะความคิด แรงจูงใจ ความฝัน และความปรารถนาที่ซ่อนอยู่ของผู้เล่นในอดีตเพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่ดึงดูดใจผู้ชม ตัวละครต้องไม่เพียงแค่มีชีวิตอยู่และหายใจ แต่เป็นการทะเลาะวิวาทกันและมีลูก สร้างและให้กำเนิด พวกเขาต้องใช้พลังงานของตัวเอง และเช่นเดียวกับสจ๊วร์ตใน Spencer” 

เครดิตรูปภาพ variety.com

#บันเทิงต่างประเทศ​ # “Spencer” สู่ “King Richard” #ข่าวไอดอล

Our Partner