จิมมี่ หวางหยู ศิลปินนักสู้ผู้บุกเบิกและนักแสดงฉายา ‘นักดาบมือเดียว’ เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 79 ปี

จิมมี่ หวางหยู ศิลปินนักสู้ผู้บุกเบิกและนักแสดงฉายา 'นักดาบมือเดียว' เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 79 ปี

จิมมี่ หวางหยู อดีตซูเปอร์สตาร์ประเภทศิลปะการต่อสู้เอเชียหลายประเภท เสียชีวิตเมื่อวันอังคาร เขาอายุ 79 ปี

ข่าวการเสียชีวิตของเขาในโรงพยาบาลในไทเปถูกโพสต์บนโซเชียลมีเดียโดยลินดาลูกสาวของจิมมี่ หวางหยู ซึ่งเธอเองก็เคยเป็นดาราเพลงแคนโตป็อปในช่วงทศวรรษ 1990 เธอเขียนว่าหวางจากไปอย่างสงบหลังจากต่อสู้กับโรคเรื้อรังมาเป็นเวลา 6 ปี

จิมมี่ หวางหยู เกิดที่เซี่ยงไฮ้ในปี 1943 หวางเริ่มต้นอาชีพนักแสดงในฮ่องกงซึ่งเขาได้กลายเป็นชื่อที่คุ้นเคยจากภาพยนตร์รวมถึงภาพยนตร์คลาสสิกของ Chang Cheh ในปี 1967 เรื่อง “ The One-Armed Swordsman ” ซึ่งเป็นคนแรกที่ทำเงินได้ถึง 1 ล้านเหรียญฮ่องกงที่ฮ่องกง บ็อกซ์ออฟฟิศก้อง เพลงฮิตช่วงแรกๆ อีกเรื่องหนึ่งคือการแสดงประกบนักแสดงศิลปะการต่อสู้ Cheng Pei-pei ในภาพยนตร์ “Golden Swallow” ของ Chang ในปี 1968

โดยรวมแล้ว จิมมี่ หวางหยู ปรากฏตัวในภาพยนตร์ศิลปะการต่อสู้มากกว่า 60 เรื่อง หลายเรื่องผลิตโดยสตูดิโอพี่น้องชอว์ หลายคนมีอิทธิพลในระดับนานาชาติและช่วยปูทางให้กับบรูซ ลีในอาชีพการงานที่สั้นและร้อนแรง เช่นเดียวกับเจ็ต ลีและแจ็กกี้ ชานที่อายุยืนยาว

จิมมี่ หวางหยู กับผลงานของเขาในช่วงเวลาที่ยังมีชีวิต

ในปี 1970 จิมมี่ หวางหยู ย้ายไปไต้หวัน ซึ่งเขาได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลม้าทองคำจากบทบาทของเขาในละครปี 1977 เรื่อง “Brotherly Love” นอกจากนี้ เขายังได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัล Golden Horse และ Hong Kong Film Awards สำหรับบทบาทของเขาในละครศิลปะการต่อสู้เรื่อง “Dragon” ของปีเตอร์ ชาน ภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของเขา “Soul” ทำให้เขาได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากงาน Taipei Film Festival ในปี 2013

จิมมี่ หวางหยู ยังกำกับและผลิตภาพยนตร์อีกด้วย “The Chinese Boxer” (1970) ซึ่งเขาเขียนบท กำกับและแสดง ไม่ได้เป็นเพียงความสำเร็จในบ็อกซ์ออฟฟิศเท่านั้น แต่ยังเปิดเส้นทางสไตล์ที่แตกต่างและการเล่าเรื่องที่ทันสมัยกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับชื่อ Wuxia (ศิลปะการต่อสู้ที่กล้าหาญ) ที่โด่งดังก่อนหน้านี้ ส่วนใหญ่เป็นละครเครื่องแต่งกาย

ชีวิตนอกจอของ จิมมี่ หวางหยู อาจวุ่นวายพอๆ กับภาพยนตร์ของเขาเพราะ จิมมี่ หวางหยู ถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมในไต้หวันในปี 1981 และแต่งงานและหย่าร้างกันถึง 2 ครั้ง โดยมี Jeanette Lin Tsui นักแสดงมากประสบการณ์ และ Wang Kaizhen พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน

ท้ายที่สุดเขาป่วยหนักและส่วนใหญ่ยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลตั้งแต่ปี 2559 หลังจากโรคหลอดเลือดสมองตีบครั้งที่ 2 ในปี 2019 เทศกาลภาพยนตร์ม้าทองคำได้มอบรางวัลความสำเร็จตลอดชีวิตให้กับวัง ซึ่งแครอลลูกสาวของเขายอมรับในนามของเขา ในพิธี อังลียกย่องว่าจิมมี่ หวางหยู เป็นผู้บุกเบิกการสร้างภาพยนตร์ในภูมิภาคเอเชีย

ลินดา หวางกล่าวว่าพ่อของเธอห่วงใยเพื่อนๆ ของเขาและเต็มใจเสียสละเพื่อผู้ที่ต้องการ เช่นเดียวกับตัวละครนักรบผู้ชอบธรรมที่เขาเล่นในภาพยนตร์คลาสสิกศิลปะการต่อสู้หลายเรื่อง “เราเชื่อว่าภาพลักษณ์อันยอดเยี่ยมของเขาใน ‘One-Armed Swordsman’ จะคงอยู่ตลอดไปในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์และหัวใจของแฟนหนัง” เธอเขียน

เครดิตรูปภาพ variety.com

#จิมมี่ หวางหยู #การเสียชีวิตของดารานักแสดง #ข่าวบันเทิงต่างประเทศ

Our Partner