แฟน ๆ ของ Eurovision ถูกบดขยี้หลังจาก Viagogo ไม่สามารถส่งตั๋วไปยังรอบชิงชนะเลิศให้พวกเขาได้

แฟน ๆ ของ Eurovision ถูกบดขยี้หลังจาก Viagogo ไม่สามารถส่งตั๋วไปยังรอบชิงชนะเลิศให้พวกเขาได้


แฟน ๆ ของ Eurovision ถูกบดขยี้หลังจากเว็บไซต์ขายตั๋วใหม่ผ่าน Viagogo ไม่สามารถส่งตั๋วไปยังรอบชิงชนะเลิศได้ ซึ่งจะมีขึ้นในคืนนี้ที่เมืองตูริน ประเทศอิตาลี

หนึ่งในแฟนๆ ของ Eurovision ที่สั่งตั๋วสี่ใบสำหรับตุ๊กตาค้างคาวของลูกสาวในราคาเกือบ 5,500 ดอลลาร์ในเดือนมกราคม เช่นเดียวกับการจองเที่ยวบิน รถเช่า และห้องพักในโรงแรม ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 2,000 ดอลลาร์

“เมื่อฉันซื้อเสร็จ ฉันได้รับจดหมาย ‘ยืนยัน’ แปลกๆ จาก Viagogo ว่าฉันจะได้รับตั๋วในขั้นตอนต่อมาเมื่อใกล้จะออกตั๋ว… ดังนั้นฉันจึงรู้ว่าพวกเขาขายบางสิ่งที่ไม่มีตัวตนให้ฉัน” แฟนคนดังกล่าวเผย อย่างไรก็ตาม Viagogo ยังคงสัญญาว่าจะจัดส่งตั๋ว ครั้งแรกในวันที่ 23 เมษายน และ 6 พฤษภาคม และในวันที่ 13 พฤษภาคม หนึ่งวันก่อนการแข่งขัน Eurovision รอบชิงชนะเลิศ Hila ได้รับอีเมลจาก Viagogo โดยระบุว่า: “เราเสียใจเป็นอย่างยิ่งที่ต้องแจ้งให้คุณทราบว่าผู้ขายของคุณไม่สามารถให้ตั๋วของคุณตามที่สั่งซื้อในตอนแรกได้ ดังนั้นธุรกรรมของคุณจึงถูกยกเลิก และคุณจะได้รับเงินคืนเต็มจำนวนที่ซื้อเป็น €5274.39 [$5,491.35]” Viagogo บอกกับ Hila ซึ่งมาถึงอิตาลีแล้วพร้อมกับสามีและลูก ๆ ของเธอในตอนนั้นว่าจะใช้เวลาถึง 10 วันในการรับเงินคืน


มีคนอีกมากที่โกรธ
Viagogo คือกลุ่ม Facebook ชื่อ “เหยื่อของ Viagogo” มีสมาชิกกว่า 12,000 คนจากทั่วโลกแบ่งปันความทุกข์ยากของพวกเขาที่ไม่ยอมส่งตั๋วของ Eurovision มาให้ตามกำหนด

ในทำนองเดียวกัน Juan Carlos Orihuela Cuesta จากสเปนซื้อตั๋วจาก Viagogo ในเดือนกุมภาพันธ์สำหรับตัวเขาเอง พี่ชาย และคู่ของเขา เขาถูกนำไปยัง Viagogo หลังจากที่ Googling “ซื้อตั๋ว Eurovision” และเห็นว่าผลลัพธ์สี่อันดับแรกคือ Viagogo ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม สัญญาณเตือนภัยดังขึ้นหลายเดือนต่อมาเมื่อเพื่อนคนหนึ่งบอกเขาว่าตั๋วเพิ่งออกในเดือนเมษายนและขายหมดภายในไม่กี่นาที Cuesta ตรวจสอบกับ Viagogo สองครั้งซึ่งยืนยันว่าเขาจะได้รับตั๋ว

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 24 เมษายน เขาได้รับอีเมลจาก Viagogo ว่าผู้ขายไม่สามารถให้ตั๋วเดิมได้ แต่พวกเขาจะได้รับตั๋วที่แตกต่างกันและค่าตอบแทนเล็กน้อย Cuesta ยอมรับข้อเสนออย่างไม่เต็มใจ เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม สองวันก่อนงาน เขาได้รับอีเมลติดตามผลโดยบอกว่าจะไม่มีการให้ตั๋วเลยทำให้เขา “เสียใจ”

ด้วยการจองห้องพักและเที่ยวบินในโรงแรม Cuesta โชคดีที่สามารถซื้อตั๋วสำหรับการซ้อมของ Eurovisionในวันที่ 14 พฤษภาคมและตั้งใจจะดูรอบชิงชนะเลิศบนหน้าจอในใจกลางเมืองตูรินกับคู่หูของเขา

Cuesta และ Hila ไม่ใช่คนเดียวที่โกรธ Viagogo กลุ่ม Facebook ชื่อ “เหยื่อของ Viagogo” มีสมาชิกกว่า 12,000 คนจากทั่วโลกแบ่งปันความทุกข์ยากของพวกเขา “เมื่อคืนฉันซื้อตั๋ว The Eagles 2 ใบที่ The KFC Yum Center” แฟนคนหนึ่งในรัฐเคนตักกี้เขียนเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคมว่า “ตั๋วไม่เพียงแต่ไม่ดีเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงส่วนที่ไม่มีอยู่จริงด้วย”

อีกคนเขียนในวันเดียวกันว่า “ยังคงรอตั๋ว PSB ของเราที่กรุงบรัสเซลส์ในวันที่ 17 พฤษภาคม รับ ‘ตั๋วของคุณพร้อมจำหน่ายเร็วๆ นี้’ ต่อไป – อีเมลจาก Viagogo ต้องรอนานไหม?”

ในปี 2018 หน่วยงานมาตรฐานการโฆษณาของสหราชอาณาจักรได้ยืนกรานการร้องเรียนต่อ Viagogo ซึ่งพบว่าราคาของมันทำให้เข้าใจผิดและได้อธิบายตัวเองอย่างผิด ๆ ว่าเป็นผู้ขายที่ “เป็นทางการ” สำหรับการทัวร์ของ Ed Sheeran ในปี 2017 “เนื่องจากความจริงแล้ว Viagogo เป็นร้านจำหน่ายตั๋วสำรอง เราจึงสรุปว่าการอ้างสิทธิ์นั้นทำให้เข้าใจผิด” ASA กล่าวและในปีเดียวกันนั้น มาร์กอท เจมส์ ซึ่งในขณะนั้นดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัล วัฒนธรรม สื่อ และการกีฬาของสหราชอาณาจักร ได้เรียกร้องให้มีการจำหน่ายตั๋วซ้ำ 

เครดิตรูปภาพ variety.com

#ข่าวดนตรี #Eurovision #บันเทิงต่างประเทศ

Our Partner