Rita Moreno ใคร่ครวญถึงการทำแท้งที่ไม่เรียบร้อยของเธอ บอกว่าเธอรู้สึก “กลัว” หลังจากที่ Roe v. Wade ถูกคว่ำไป

Rita Moreno ใคร่ครวญถึงการทำแท้งที่ไม่เรียบร้อยของเธอ บอกว่าเธอรู้สึก "กลัว" หลังจากที่ Roe v. Wade ถูกคว่ำไป

หลายปีก่อนการ ตัดสินใจ ของ Roe v. Wade สถานที่สำคัญของศาลฎีกา ในปี 1973 Marlon Brando ส่ง Rita Moreno ไปทำแท้งเมื่อเธอตั้งครรภ์ในขณะที่พวกเขากำลังออกเดท

Rita Moreno พบหมอผ่านเพื่อนบางคน” โมเรโนวัย 90 ปีเล่าเมื่อเช้าวันศุกร์ระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์ไม่นานหลังจากที่ศาลฎีกาพลิกคว่ำ Roe v. Wade “เขาเป็นหมอจริงๆ Rita Moreno จ่ายเงินให้เขา 500 เหรียญ ตรงข้ามกับบางอย่างในตรอกหลัง”

ถึงกระนั้น เมื่อผู้ชนะรางวัลออสการ์ “West Side Story” กลับบ้านหลังจากทำหัตถการ เธอก็เริ่มมีเลือดออก ปรากฎว่าหมอไม่ได้ทำแท้งครบ “มาร์ลอนพาฉันไปโรงพยาบาล ฉันมีสิ่งที่พวกเขาบอกฉันว่าเป็น ‘การตั้งครรภ์ที่ถูกรบกวน’” โมเรโนกล่าว “หมอไม่ได้ทำอะไรเลยจริงๆ ยกเว้นทำให้เลือดออก กล่าวอีกนัยหนึ่งเขาไม่ได้ทำถูกต้อง ตอนนั้นฉันไม่รู้ แต่ฉันอาจตายได้ สิ่งที่เป็นระเบียบ วุ่นวายอะไรอย่างนี้”

Rita Moreno เปิดเผยการทำแท้งที่ไม่เรียบร้อยเป็นครั้งแรกในหนังสือปี 2011 ของเธอ “Rita Moreno: A Memoir” เธอยังพูดถึงเรื่องนี้ในสารคดีของเธอในปี 2021 เรื่อง “Rita Moreno: Just a Girl Who Decided to Go for it” “ฉันสามารถเห็นสิ่งนั้นเกิดขึ้นตอนนี้และกลับไปที่ตรอกซอกซอย” เธอบอกฉัน “ฉันรู้สึกประหม่า กลัว และตกใจมากที่สิ่งนี้กำลังเกิดขึ้น ฉันไม่อยากจะเชื่อเลยว่าบางคนกำลังบอกเราว่าจะทำอย่างไรกับร่างกายของเรา”

Rita Moreno เผยว่าการตัดสินใจของศาลฎีกาที่จะคว่ำ Roe v. Wade เป็น วันเศร้าสำหรับประเทศ

ประธานาธิบดีไบเดนเรียกการตัดสินใจคว่ำ Roe v. Wade และยุติสิทธิของรัฐบาลกลางในการทำแท้ง “วันที่น่าเศร้าสำหรับศาล [สูงสุด] และสำหรับประเทศ” และกล่าวว่าจะทำให้เกิด “เงามืด” เหนือพื้นที่ขนาดใหญ่ เรา

ในคำปราศรัยจากทำเนียบขาวไม่นานหลังจากที่คำตัดสินของกระสุนถูกเปิดเผยต่อสาธารณะ ประธานาธิบดีกล่าวว่าศาล “เอาสิทธิตามรัฐธรรมนูญไปจากคนอเมริกันโดยชัดแจ้ง” และเสริมว่า “นั่นไม่เคยมีการทำสิทธิที่สำคัญกับคนจำนวนมากขนาดนี้มาก่อน ชาวอเมริกัน แต่พวกเขาทำมัน”

ความคิดเห็นสุดท้ายซึ่งเขียนโดยผู้พิพากษา ซามูเอล อาลิโต ปฏิเสธการตัดสินใจในปี 2516 ซึ่งรับรองการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญสำหรับสิทธิในการทำแท้ง นอกจากนี้ยังล้มล้างการตัดสินใจในปี 1992 ใน Planned Parenthood v. Casey ซึ่งส่วนใหญ่รักษาสิทธิ์ที่กำหนดไว้ใน Roe

“เราถือได้ว่า Roe และ Casey จะต้องถูกล้มล้าง รัฐธรรมนูญไม่ได้อ้างอิงถึงการทำแท้ง และไม่มีสิทธิดังกล่าวได้รับการคุ้มครองโดยปริยายโดยบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญใดๆ” อาลิโตเขียน โดยโต้แย้งว่าความถูกต้องตามกฎหมายของการทำแท้งควรตกอยู่กับรัฐและสภาคองเกรส

Rita Moreno จำได้ว่าเมื่อการตัดสินใจของ Roe v. Wade กลายเป็นกฎของแผ่นดิน “ฉันปีติยินดี”

Rita Moreno เองก็ไม่แปลกใจเหมือนๆ กับหลายๆ คนเช่นกัน “ฮิลารี คลินตันเตือนทุกคนเกี่ยวกับเรื่องนี้” เธอกล่าว “ฉันไม่ได้ตกใจเพราะเห็นว่ามันกำลังมา แต่ฉันก็ตกตะลึง”

Rita Moreno กล่าวต่อ “ฉันคิดถึงเด็กสาว เอาให้สุดขั้ว สาวๆ ที่ท้องเพราะถูกข่มขืนหรือร่วมประเวณีระหว่างพี่น้อง ไม่ยุติธรรมไม่ใช่คำพูดที่แรงพอ แต่ก็ไม่ยุติธรรม”

หลังจากหยุดครู่หนึ่ง โมเรโนกล่าวว่า “ฉันขอโทษที่วันนี้ฉันพูดไม่ชัดที่สุด แต่ฉันแค่ตกใจ” แต่นั่นไม่ได้หยุดเธอจากการก้าวไปข้างหน้า “เราพูดเสียงดังจะต้องยุ่ง” โมเรโนกล่าว “พวกเราหลายคน ฉันกำลังคิดว่าเราจะทำอย่างไรกับเรื่องนี้? หากมีสิ่งใดสิ่งนี้ได้เปิดใช้งานเราอีกครั้ง”

เครดิตรูปภาพ variety.com

#การทำแท้ง #Roe v. Wade #บันเทิง

Our Partner