10 อันดับเพลงเกาหลีติดชาร์ต ในปี 2020

10 อันดับเพลงเกาหลีติดชาร์ต ในปี 2020 Hollywood | justinbieber | K-pop | Bnk48

                  ในทุกสิ้นปี Billboard จะดำเนินการเก็บตกผลงานหรือสถิติของศิลปินนักร้องจากประเทศต่าง ๆ ที่ได้รับความนิยมในตลอดทั้งปี ซึ่งในวงการ K-Pop ของเกาหลีใต้ก็เช่นกัน เพื่อจัดอันดับเพลงยอดนิยม ตารางอันดับเพลงที่คนทั่วโลกรู้จักกันมากที่สุดนั่นคือ “Billboard” ชาร์ตเพลงอันดับ 1 ของโลก โดยไม่แบ่งประเภทหรือแนวเพลง

                  Billboard เป็นนิตยาสารด้านอุตสาหกรรมเพลงในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยแต่ละสัปดาห์จะมีตารางการจัดอันดับเพลงและอัลบั้มยอดนิยม โดยไม่แบ่งประเภทหรือแนวเพลง และมีการจัดอัลบั้มที่ขายดีที่สุดตามผลสำรวจอีกด้วย ในส่วนของวงการเพลงเกาหลีหรือ K-Pop นั้นถือได้ว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในการปั้นนักร้อง ให้มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ทำให้คนจากต่างประเทศอยากเข้าไปออดิชั่นเป็นศิลปินในสังกัดค่ายเพลงของประเทศเกาหลีใต้เป็นจำนวนมากรวมถึงเด็กวัยรุ่นในประเทศไทยด้วย ทั้งนี้เพลงของแต่ละศิลปินต้องมีการแข่งขันที่สูงเพื่อให้ขึ้นอยู่ในอันดับเพลงเกาหลีติดชาร์ต ซึ่งมีการจัดอันดับทั้งในประเทศและต่างประเทศ

เพลงเกาหลีติดชาร์ต ในปี 2020

                  1. LA DI DA – EVERGLOW ผลงานเพลงที่สร้างสรรค์โดยโปรดิวเซอร์มือหนึ่ง Ollipop ที่สร้างแรงบันดาลใจไว้มากมายในผลงานเพลงชิ้นนี้ เรียกได้ว่าเป็นแนวเพลง K-Pop Twists ที่มีความน่าสนใจลงตัวและมีความสมบูรณ์แบบ

                  2. Dumhdurum – Apink เป็นเพลงที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากที่สร้างความประทับใจทั้งในประเทศเกาหลีใต้ โดยติดอันดับชาร์ตเพลงหลักแทบทั้งหมด และในชาร์ตของ Billboard ซึ่งคาดว่าจะได้รับความนิยมอย่างสูงในการจำหน่ายเพลงดิจิทัลของโลกอีกด้วย เป็นการการันตีได้ว่า 9 ปีในเส้นทางของการเป็นเกิร์ลกรุ๊ปของ Apink ยังเต็มไปด้วยคุณภาพที่แฟนเพลงให้การตอบรับตลอดมา

                  3. Left & Right – SEVENTEEN เพลงที่สร้างพลังเชิงบวกเหมาะกับวัยหนุ่มสาว ที่ไม่รู้ว่าต้องเดินเส้นทางไหน โดยเนื้อหาของเพลงจะปลอบประโลมให้มีความรู้สึกว่า ทำดีแล้วต้องผ่านมันไปด้วยกัน

                  4. MAGO – GFRIEND เพลงป๊อบยุค 2000 ถ่ายทอดผ่าน MV เนื้อหาแนวดิสโก้ยุค 1970 เนื้อเพลงบรรยายการร่ายมนต์ เพราะติดหู ท่าเต้นชวนให้โยกตามจังหวะของเพลง

                  5. Cool – Weki Meki เนื้อหาอัดแน่นด้วยความกล้าและทะเยอทะยาน ความมั่นใจอย่างเต็มเปี่ยมในลุคใหม่ของผู้หญิง สื่อความหมายว่าอย่ายึดติดกับคนอื่น จงเป็นตัวของตัวเอง

                  6. BUMP BUMP – WOODZ เพลงป๊อบที่มีซาวนด์ของเรโทร ร็อค ถ่ายทอดเรื่องราวความสนุกสนานในการเล่นรถบัมพ์ เหมือนกับความรักที่ต้องต่อสู้และพุ่งชนเข้าหากัน แต่ถึงกระนั้นทั้งสองฝ่ายได้หัวเราะได้ออกมาเช่นกัน

                  7. I Can’t Stop Me – TWICE เนื้อหาเพลงบ่งบอกว่าหยุดตัวเองไม่ได้ที่จะรักคุณเข้าให้แล้ว อย่ามาทำให้หวั่นไหวไปกว่านี้อีกเลย ดนตรีไพเราะสนุกบวกกับเสียงร้องน่ารัก ๆ พอให้โยกตามเพลงได้

                  8. Black Swan – BTS เพลงแนว Emo Hip-Hop และ Clound Rap เน้นจังหวะกลองแบบ Trap เสียงกีตาร์ Lo-Fi ให้จังหวะฮุกที่ติดหูทำให้เพลงนี้เป็นเพลงเกาหลีติดชาร์ตได้ไม่ยาก

                  9. Tag Me (@Me) – Weeekly เป็นเพลงฮิตติดหูที่เปิดตัวอย่างสวยงามด้วยยอดวิวทะลุ 10 ล้านครั้งภายใน 7 วันเท่านั้น ไม่น่าแปลกใจที่จะเป็นเพลงติดชาร์ตในระดับโลก

10. Back Door – Stray Kids เพลงสไตล์มันส์ ๆ แต่งเนื้อเพลงโดย 3RACHA และ Stray Kids ได้มีส่วนในการแต่งทำนองและเรียบเรียงร่วมกับ HotSauce ด้วย ทำให้เพลงนี้ครองใจใครหลายคนได้ไม่ยาก

                  และนี่คือ Top 10 จาก Billboard เพลง K-Pop แห่งปี 2020 หาฟังกันหรือยัง

กระแสความนิยมที่ครองใจแฟนคลับ

              กระแสเพลงแนว K-Pop หรือ เคป๊อบ จากประเทศเกาหลีใต้ เป็นแนวเพลงแบบตะวันตก และใช้เครื่องเล่นดนตรีแบบตะวันตกทั้งหมด แต่ภาษาที่ร้องเป็นภาษาเกาหลี มีความสนุกสนานเร้าใจ มีความทันสมัย มีทั้งแบบที่เป็น Boy Band และ Girl Group ที่ต้องมีตำแหน่งแรปในเพลง เรียกกันว่า Rapper ทำให้แนวเพลงของเกาหลีใต้มีความน่าสนใจ โดดเด่น จนโด่งดังไปทั่วโลก จนเพลงฮิตติดชาร์ตทั้งในระดับประเทศและระดับโลก จนมีการจัดอันดับเพลงเกาหลีติดชาร์ตขึ้นอย่างเช่น นิตยาสารออนไลน์ IZM ของประเทศ เว็บไซต์วิจารณ์เพลงมีความเข้มข้นจนได้รับความสนใจจากอุตสาหกรรมเพลงมากกว่า 20 ปี และเป็นสื่อที่มีอิทธิพลอย่างมากในวงการเพลงของเกาหลี รวมถึงสื่อต่างประเทศอย่าง Billboard และนิตยสาร Time และสื่ออื่น ๆ อีกหลายแห่งทั่วโลกที่มีเพลงเกาหลีใต้เข้าไปติดอันดับด้วยเช่นกัน       

                  กระแสความนิยมของแนวเพลง K-Pop ได้รับการยอมรับไปทั่วโลกว่ามีสไตล์ที่มีเอกลักษณ์และทันสมัย แม้แต่คนไทยและอีกหลาย ๆ ประเทศก็พยายามมีสู่วงการเพลงนี้เช่นกัน นับได้ว่าเป็นประเทศที่เป็นแหล่งผลิตอุตสาหกรรมเพลงที่ประสบความสำเร็จและมีเพลงเกาหลีติดชาร์ตจำนวนมากสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ

เครดิตภาพ : popcornfor2.com / thestandard.co/bts

Youtube

https://www.youtube.com/watch?v=BCjfXfBL8i4 10 อันดับเพลงเกาหลีที่มียอดวิวมากที่สุด ใน Youtube 2019-2020

#10เพลงฮิตเกาหลี 2020 #ชาร์ตเพลง K-pop #K-Pop อัพเดท

Our Partner