Daniel Ek ซีอีโอของ Spotify บอกกับพนักงานว่าจะลดการจ้างงานลง 25%  

Daniel Ek ซีอีโอของ Spotify บอกกับพนักงานว่าจะลดการจ้างงานลง 25%

Spotify กำลังลดแผนการจ้างงานลง 25% ท่ามกลางความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจในวงกว้าง ตามบันทึกช่วยจำทั้งบริษัทที่ส่งโดยหัวหน้าผู้บริหาร Daniel Ek เมื่อวันพุธ

Spotify จะ “ลดการเติบโตของการจ้างงานลง 25%” ตามบันทึกของ Ek ตามที่ได้รับการยืนยันจากแหล่งข่าว อีเมลดังกล่าวยังระบุด้วยว่าบริษัทจะ “ยังคงจ้างและเติบโตต่อไป” แต่ “เราจะชะลอความเร็วนั้นและระมัดระวังมากขึ้นอีกเล็กน้อยกับระดับการจ้างงานใหม่ที่แน่นอนในอีกไม่กี่ไตรมาสข้างหน้า” และ ณ สิ้นเดือนมีนาคม Spotify กล่าวว่ามีพนักงานเต็มเวลา 8,230 คนทั่วโลก

ในงานวันนักลงทุน 2022 ของสตรีมเมอร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Paul Vogel CFO ของ Spotify กล่าวว่าท่ามกลางปัญหาเศรษฐกิจมหภาคเช่นเงินเฟ้อ บริษัทกำลังประเมินการเติบโตของจำนวนพนักงานใน “ระยะเวลาอันใกล้”

“เราตระหนักดีถึงความไม่แน่นอนที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโลก” Vogel กล่าว “และในขณะที่เรายังไม่เห็นผลกระทบที่มีนัยสำคัญต่อธุรกิจของเรา เรากำลังจับตาดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและประเมินการเติบโตของจำนวนพนักงานในระยะเวลาอันใกล้นี้”


Spotify
คาดว่าจะมีผู้ใช้มากกว่า 1 พันล้านคนทั่วโลกภายในปี 2573 เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวจาก 422 ล้านคน ณ สิ้นไตรมาสแรกของปี 2565 ผู้บริหารของบริษัทกล่าวกับนักลงทุนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2022 Spotify ได้เพิ่มสมาชิก Premium 2 ล้านรายเพื่อให้ถึง 182 ล้านราย ซึ่งต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ 3 ล้านรายสุทธิจะเพิ่มในส่วนผู้ใช้แบบชำระเงิน การลดลงรวมถึงการสูญเสียประมาณ 1.5 ล้านซับพรีเมียมที่เกิดจากการหยุดดำเนินการของบริษัทในรัสเซียและตาม Spotify ซึ่งไม่รวมรัสเซีย การเติบโตของผู้ใช้ที่ชำระเงินนั้นเหนือความคาดหมาย Spotify เหนือกว่าการคาดการณ์สำหรับผู้ใช้รายเดือนโดยรวม (ทั้งแบบฟรีและแบบชำระเงิน)

สำหรับไตรมาสที่ 2 Spotify คาดการณ์ว่าจะมีสมาชิกแบบชำระเงิน 187 ล้านราย ซึ่งต่ำกว่าที่ Wall Street คาดการณ์ไว้ที่ 188.9 ล้านรายในช่วงเวลาดังกล่าว ต่อ FactSet

Spotify ประกาศว่าได้ปิดข้อตกลงในการซื้อ Findaway ผู้จัดจำหน่ายหนังสือเสียง โดยกล่าวถึงศักยภาพในการขยายนอกเหนือจากเพลงและพอดคาสต์ให้เป็น “โอกาสทางการตลาดที่สำคัญ” สำหรับหนังสือเสียง

ออดิโอสตรีมเมอร์ไม่ได้เปิดเผยเงื่อนไขทางการเงินของข้อตกลง Findaway ซึ่งประกาศในเดือนพฤศจิกายน ในขั้นต้น Spotify คาดว่าการเข้าซื้อกิจการซึ่งอยู่ระหว่างรอการอนุมัติด้านกฎระเบียบจะปิดตัวลงในไตรมาสที่สี่ของปี 2564

ในพื้นที่หนังสือเสียง “เช่นเดียวกับที่เราทำในพอดคาสต์ คาดหวังให้เราเล่นเพื่อชนะ” Daniel Ek ซีอีโอของ Spotify กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วในวันนักลงทุนปี 2022 ของบริษัท “และด้วยผู้เล่นรายใหญ่รายหนึ่งที่ครอบครองพื้นที่” — การอ้างอิงถึง Audible ของ Amazon “เราเชื่อว่าเราจะขยายตลาด และสร้างมูลค่าให้กับผู้ใช้และผู้สร้างเหมือนกัน”

Findaway เริ่มต้นในปี 2548 ด้วย Playaway ซึ่งเป็นเครื่องเล่นหนังสือเสียง MP3 ที่โหลดไว้ล่วงหน้า วันนี้ บริษัทกล่าวว่าจำหน่ายหนังสือเสียงมากกว่า 325,000 เล่มจากผู้จัดพิมพ์ทั่วโลก บริษัทดำเนินการ AudioEngine ซึ่งเป็นตลาดหนังสือเสียงแบบธุรกิจกับธุรกิจ และแพลตฟอร์ม Findaway Voices ที่เผยแพร่ด้วยตนเอง

เครดิตรูปภาพ variety.com

#บันเทิงต่างประเทศ #Daniel Ek ซีอีโอของ Spotify #ข่าวเพลง

Our Partner